Bị phạt 7,5 triệu vì dùng chứng minh thư người khác đi máy bay

an-ninh-hang-khong

Nhân viên an ninh sân bay Nội Bài kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của khách đi máy bay (ảnh minh hoạ)

Nhà chức trách hàng không sân bay Nội Bài vừa ra quyết định xử phạt bà N.T.N (SN 1988, Sóc Sơn, Hà Nội) 7,5 triệu đồng do cố tình vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tuỳ thân và thẻ lên tàu bay của người khác.

Trước đó, cuối tháng 9, khi kiểm tra chứng minh nhân dân của hành khách này, nhân viên ANHK sân bay Nội Bài đã phát hiện nhiều điểm nghi vấn và yêu cầu bà N.T.N vào phòng trực ban làm rõ. Tại đây, bà N.T.N đã khai nhận mượn chứng minh của bà N.T.M để làm thủ tục hàng không đi chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM.

ANHK sân bay quốc tế Nội Bài sau đó đã từ chối hoàn thành thủ tục ANHK cho bà N.T.N. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà N. không thể bay được như dự kiến. Vé máy bay bị bỏ đi. Ngoài ra, bà N. cũng sẽ bị nhà chức trách hàng không xử phạt theo quy định. Do không có tình tiết giảm nhẹ, bà N đã bị nhà chức trách phạt 7,5 triệu đồng.

Thực tế, theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình, cùng CMND. Vé “chính chủ” không chỉ giúp các hãng kiểm soát khách mà còn liên quan đến vấn đề ANHK. Ngoài CMND, có thể dùng một số giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, thẻ đảng viên… để đi máy bay. Hành khách cũng có thể dùng Giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của công an để thay thế.

Tuy nhiên, thời gian qua, không ít hành khách đã dùng mọi cách để hợp thức hóa giấy xác nhận nhân thân của người khác nhằm tận dụng vé máy bay giá rẻ, vé của những người không đi phải bỏ hoặc bán lại. Đáng nói hơn, đa phần các trường hợp đều bị an ninh hàng không phát hiện và hành khách lại “mất cả chì lẫn chài” khi vé rẻ không tận dụng được, bị phạt tiền đồng thời cũng không thực hiện được chuyến đi của mình. 

T.Bình

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.