Chữa mề đay mẩn ngứa bằng cây lá khôi

Lá khôi là loài cây mọc hoang nhưng được nhiều người biết đến và sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Nhờ khả năng tiêu độc, chống dị ứng và sát khuẩn, cây lá khôi có khả năng chữa mề đay mẩn ngứa rất hiệu quả.

Công dụng của cây lá khôi

Cây lá khôi còn được có tên gọi khác là cây khôi nhung, khôi tía hay đơn tướng quân. Thân cây thường cao tầm 2m, rỗng xốp và ít chia nhánh. Lá khôi thường mọc ở đầu ngọn cây hoặc các nhánh bên. Mặt trên lá có màu lục sẫm và mịn như nhung, mặt dưới của lá có màu tím đỏ, gân nổi như mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, có màu trắng pha hồng tím. Quả mọng có màu đỏ khi chín.

Cây lá khôi thường sinh trưởng ở những vùng gần sông suối, ven rừng và cũng được nhiều người trồng để làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận thường được dùng là lá khôi. Người ta thường thu hái lá về dùng tươi hoặc sấy khô để bảo quản và dùng dần.

Theo Y học cổ truyền, lá khôi có tác dụng tiêu độc, sát khuẩn và chống dị ứng rất hay nên được dùng để trị nổi mề đay, mẩn ngứa, ghẻ ngứa, dị ứng da, viêm họng và điều trị cả bệnh thấp khớp gây đau và sưng đỏ khớp.

Cách chữa mề đay mẩn ngứa bằng cây lá khôi

Để chữa bệnh mề đay mẩn ngứa bằng cây lá khôi, bạn có thể tham khảo các bài thuốc sau:

Bài thuốc uống chữa mề đay mẩn ngứa

Đem lá khôi băm nhỏ rồi sắc với 400ml đến khi còn lại 100ml thì chia uống 2 lần/ngày.

  • Bài 2: 12g lá khôi, 12g kim ngân hoa,  12g lá mã đề,  12g  ké đầu ngựa, 25g đơn đỏ.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia uống 3 lần và uống trước khi ăn.

  • Bài 3: 15g lá khôi, 12g kim ngân hoa, 12g sài đất, 12g cỏ nhọ nồi, 12g thổ phục linh,  10g xích thược, 10g đan bì,  10g đương quy vĩ, 8g núc nác.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia uống 3 lần và uống trước khi ăn. Dùng khi bị dị ứng, nổi mẩn ngứa do huyết trệ.

Bài thuốc dùng ngoài chữa mề đay mẩn ngứa

Thành phần: 100g lá khôi, 100g tầm phỏng.

Cách dùng: Cho thuốc vào nồi đun sôi với nước. Chờ nước nguội bớt, đến khi có độ ấm phù hợp thì tắm. Thực hiện hàng ngày đến khi khỏi bệnh.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT: