logistics มันคือรูปแบบของการส่งสินค้าโดยเป็นบริการจัดส่งรับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลหรือทรัพยากรต่างๆ บนโลกหรือทุกอย่างที่สามารถขนส่งได้พูดง่ายๆ เลยก็คือขนจากผู้ผลิตไปยังปลายทางคือผู้รับมันเป็นการผสมผสานสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารสิ่งของที่ได้มา และจะต้องนำไปส่งหรือการจัดการกับสิ่งของที่จะนำไปส่ง เช่นการบรรจุหีบห่อก่อนที่จะนำไปส่ง เพื่อป้องกันการเสียหายในสมัยนี้โลจิสติกส์นั้นได้รับความนิยมมาก เราจะเห็นได้ทั่วไปเช่นรถขนสินค้าที่มีตู้คอนเทนเนอร์อยู่ข้างหลังนั่นเอง 

logistics

ในปัจจุบันมันมีความต้องการมากจากผู้ประกอบการ มันมีการแข่งขันที่สูงเพราะในสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็มีการแข่งขันที่รุนแรง และต้องการจะเป็นที่หนึ่งดังนั้นการขนส่งเริ่มได้รับความนิยม มันเป็นอาชีพที่ทําเงินได้เป็นอย่างดีเราจะเห็นได้ตามบริษัทใหญ่ ที่จำเป็นจะต้องขนส่งสินค้าเป็นจำนวนมากซึ่งบางครั้งถ้าบริษัทออกรถ เพื่อมาขนส่งเองมันจะทำให้เสียทั้งเงินซื้อรถและก็จ้างคนขับ ดังนั้นจะมีองค์กรที่เกี่ยวกับด้านโลจิสติกส์โดยเฉพาะเพื่อจะรองรับฟรีเครดิตให้เรา อย่างยิ่งการแข่งขันสูงก็ทำให้มีงานมากยิ่งขึ้นและบริษัทต่างๆ ก็เริ่มให้ความสำคัญ และการขนส่งก็มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน เรือ รถยนต์ รถบรรทุก หรือรถไฟ 

ความสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจอะไรผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจมักจะมองหาช่องทางที่สามารถลดต้นทุนได้ ดังนั้นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าหรือมีบริการที่ทำให้สามารถลดต้นทุนได้ ดังนั้นสำหรับบริษัทหรือผู้ประกอบการที่มีการผลิตมากจำเป็นที่จะต้องไม่มองข้ามโลจิสติกส์ไป เพราะหลังจากที่เข้ากระบวนการผลิตจะมีโลจิสติกส์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน เพราะมันสามารถลดต้นทุน และเพิ่มกำไรให้กับเจ้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดีลองมองว่ามีบริการจัดส่งที่กรมค่ากับราคากับการที่ต้องไปส่งของเอง ทำให้เสียเวลาในการทำธุรกิจนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายบริษัทจึงเลือกที่จะจ้างมากกว่าที่จะทำด้วยตัวเอง

logistics

logistics สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ

ทุกวันนี้โลจิสติกส์ได้มีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในทุกวัน เพราะธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นที่จะต้องใช้ระบบการขนส่งสินค้า เพื่อไปยังผู้บริโภคและในอนาคตน่าจะมีความต้องการมากยิ่งขึ้น และโลกที่มีการติดต่อที่สามารถก้าวข้ามประเทศได้มันสามารถติดต่อได้กับคนทั้งโลก ดังนั้นการซื้อขายก็มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นแต่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของธุรกิจก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเหนื่อย เพื่อมารับสินค้าด้วยตัวเองดังนั้นจึงทำให้งานทางด้านโลจิสติกส์ได้รับความนิยม และนับวันมันยิ่งเติบโตขึ้นจนทำให้เริ่มมีคนสนใจมาทำงานทางด้านนี้มากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแล้วจะมีความเข้าใจว่าโลจิสติกส์นั้นมีงานแค่การขนส่งสินค้าเพียงเท่านั้น แต่มันก้าวมามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นโดยมีการปรับใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งการขนส่งหรือนำของไปยังจุดหมายมีการวางระบบเพื่อให้ถูกใจแก่ลูกค้าและผู้จ้าง

องค์ประกอบของโลจิสติกส์

โดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปจะคิดว่าโลจิสติกส์ก็คือการขนส่งแต่ความเป็นจริงมันก็มีความหลากหลายของมัน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นแต่ละหน้าที่เดี๋ยวเรามาดูกันเลยว่ามันสามารถแบ่งได้อะไรบ้างซึ่งมีองค์ประกอบที่สำคัญ

 1 บริการจัดการสารสนเทศ เป็นการบริการลูกค้าและตอบสนองความต้องการสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ ซึ่งในปัจจุบันจะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยจะได้มีความสะดวก และรวดเร็วในการทำงานมันเหมือนเป็นหัวใจหลักในการทำงานของโลจิสติกส์เป็นการทำ เพื่อบริการลูกค้าโดยเฉพาะซึ่งการจะทำงานประเภทนี้จะได้ดีมากเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้

 2 บริการการจัดซื้อ บางครั้งก็เป็นฝ่ายหาสินค้าเพื่อนำไปส่งลูกค้าเป็นรูปแบบการบริการอย่างหนึ่งของโลจิสติกส์เป็นทั้งผู้ส่งและผู้เลือกร้านทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

 3 บริการสินค้าคลัง การจะทำธุรกิจประเภทนี้จำเป็นที่จะต้องมีสถานที่ไว้เก็บสินค้า และก็ต้องมีเงินทุนดังนั้นมันจะส่งผลต่อองค์กรได้ถ้าคุณไม่มีเงินที่สามารถนำไปหมุนเวียนภายในระบบได้

 4 บริการการขนส่ง นี่เป็นอย่างสุดท้ายที่หลายคนเข้าใจกันว่าโลจิสติกส์คือระบบการขนส่งเพียงอย่างเดียวแต่จริงๆ แล้วมันก็มีรูปแบบของมันซึ่งมันก็ไม่ได้แต่ทำการขนส่งแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ก็มีกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพูดคุยกับลูกค้าหรือจัดหาสินค้าให้ลูกค้าเป็นต้น